Tìm hiểu về tiêu cự ống kính của camera quan sát

Một trong những vấn đề khó khăn khi thiết lập hệ thống camera quan sát là lựa chọn camera có tiêu cự ống kính (sau đây gọi tắt là tiêu cự) phù hợp. Mỗi tiêu cự khác nhau sẽ cho góc nhìn và khoảng cách quan sát là khác nhau.  
 
Việc chọn sai tiêu cự camera sẽ dẫn đến không thể quan sát hết được khu vực cần quan sát hoặc ngược lại khu vực cần quan sát trở lên không rõ nét.


I. Ví dụ về tiêu cự camera

 
Trong hình ảnh dưới đây, các camera có tiêu cự 4.3mm, 6mm, 8mm, 12mm và 16mm. Ngoài tiêu cự khác nhau, các camera đều giống nhau và đặt cách cánh cửa 10m.
 So sánh tiêu cự của camera quan sát

Như các bạn thấy, camera có tiêu cự nhỏ thì không gian thu được sẽ rộng, tuy nhiên hình ảnh của đối tượng, chẳng hạn như cánh cửa sẽ kém chi tiết. Cả hai điều này đều ngược lại với camera có ống kính lớn.


II. Các loại ống kính camera thường gặp

 
Camera quan sát có 3 loại ống kính:
 

1. Ống kính có tiêu cự cố định

 Với ống kính cố định, góc nhìn và khoảng cách quan sát của camera là không thể thay đổi được. Bởi vậy cần nghiên cứu kỹ không gian quan sát để chọn ra loại có tiêu cự phù hợp.
 
Camera có tiêu cự ống kính cố định thường gặp ở dạng bán cầu hoặc thân trụ, phù hợp để quan sát chung hoặc để quan sát các đối tượng cố định như: bàn thanh toán, cửa ra vào, …
 
Nhận biết camera có tiêu cự cố định: Tiêu cự f=2.8mm (tùy chọn 3.6mm | 6mm | 12mm)


2. Ống kính thay đổi tiêu cự

Đây là loại camera chỉ có thể điều chỉnh được tiêu cự bằng tay kéo theo sự thay đổi của góc nhìn và khoảng cách quan sát.
 
Các camera này thường được lắp đặt trong các dự án, nơi mà không gian cũng như đối tượng cần quan sát thay đổi theo từng giai đoạn.
 
Nhận biết camera có tiêu cự thay đổi: Tiêu cự f=2.8mm ~ 12mm
 

3. Ống kính zoom

Là loại ống kính cho phép tùy chỉnh tiêu cự bằng tay, qua bàn điều khiển, hoặc trực tiếp trên phần mềm xem camera. Với camera có ống kính zoom, người sử dụng hoàn toàn chủ động trong việc thay đổi vị trí quan sát, góc nhìn và khoảng cách quan sát.
 
Loại ống kính này thường tích hợp trên camera PTZ, hay gặp trong các khu vực mà không gian và đối tượng cần quan sát là liên tục thay đổi như: khu vưi chơi, bệnh viện, …
 
Nhận biết camera ống kính zoom: Zoom quang 30X, zoom kỹ thuật số 27X.

 


 
0985.62.99.66