Tìm hiểu về tính năng chống ngược sáng BLC, WDR.

1. Camera chống ngược sáng là gì?

Khi khu vực cần quan sát của camera có sự chênh lệch nhiều về độ sáng giữa các vùng, ví dụ trong quán karaoke, trong bòng dâm của những ngày trời nắng, ... nếu camera không có chức năng chống ngược sáng thì hình ảnh thu được sẽ bị sáng chóa ở các vùng sáng, và tối đen ở các vùng tối khiến ta rất khó có thể quan sát. 

Ví dụ trong bức hình sau, do camera được đặt ở vị trí hướng ra ngoài cửa đi, mục đích để quan sát người đi vào trong căn phòng, tuy nhiên do độ chênh sáng giữa ngoài cửa và trong phòng là khá nhiều nên bức hình thu được sẽ có vùng tối đen, vùng sáng chóa như này.


Camera có tính năng chống ngược sáng sẽ có khả năng phân bổ lại ánh sáng để tạo ra 1 khung hình tương đối nhất có thể khiến người xem nhìn thấy được vật thể cần quan sát. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 công nghệ chống ngược sáng thông dụng của camera là: BLC, DWDR và WDR.

2. Tính năng chống ngược sáng BLC

BLC là từ viết tắt của Blacklight Compensation. Trong một bức hình blacklight là từ ám chỉ nguồn sáng phía sau đối tượng cần quan sát. Chức năng BLC sẽ làm cho vùng tối của bức ảnh trở lên chi tiết hơn khi  bị ánh sáng rực rỡ ở phía sau che phủ. Camera sẽ cố gắng để điều chỉnh độ phơi sáng của ống kính sao cho ánh sáng được đi vào nhiều hơn ở những vùng tối.

3. Tính năng WDR

WDR viết tắt của Wide Dynamic Range. WDR có hai mức giá trị thường gặp là WDR 150dB (cao nhất) và WDR 120dB. Trong điều kiện khu vực giám sát bao gồm những vùng có ánh sáng rất mạnh và vùng ánh sáng yếu – như từ sảnh tòa nhà hay từ bãi đỗ xe ( vùng tối ) và không gian bên ngoài ( vùng có ánh sánh mạnh), hình ảnh thu được sẽ có những vùng quá sáng và những vùng tối, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh. Một camera với tính năng WDR sẽ giải quyết vấn đề này. Bằng cách kết hợp hình ảnh có thời gian phơi sáng thấp và thời gian phơi sáng cao vào cùng 1 hình ảnh, công nghệ WDR cho phép nhìn rõ chi tiết của cả vùng có ánh sáng mạnh và vùng có ánh sáng yếu.

Chức năng này do phần cứng của camera, bởi vậy nó cho chất lượng tốt hơn hẳn công nghệ BLC và DWDR4. Tính năng DWDR

DWDR viết tắt của Digital Wide Dynamic Range. Với chức năng này, bức hình sau khi chụp được sẽ qua bộ xử lí tín hiệu số (Digital Signal Processor) điều chỉnh cho ra một bức hình mới bởi vậy nó hoàn toàn khác với WDR, nơi bức hình thu được là do cảm biến của hình ảnh thu lại (Image Sensor)


Tuy nhiên chức năng WDR thường chỉ có ở các camera IP hoặc camera AHD đắt tiền. Bởi vậy nếu kinh phí không cho phép, ta có thể thay đổi góc quan sát của camera giúp bức hình quan sát trở lên tốt hơn. 
 
Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài Hotline: 0985.62.99.66 để được hỗ trợ hoặc tham khảo thêm tại Website: http://ontech.vn


 
0985.62.99.66