•   Chúng tôi trên Facebook
  •   Chúng tôi trên Youtube
  •   Gửi email cho chúng tôi
  • Tìm kiếm nhanh

An ninh

Giới thiệu chuẩn nén H265pro và H265pro+Gần đây, hãng camera giám sát HIKVISION đã giới thiệu 2 chuẩn nén dữ liệu mới nhất là H265pro và H265pro+, cho hiệu quả nén rất cao so với chuẩn nén H265 trước đó. Theo công bố của hãng thì con số tiết kiệm có thể lên đến 50% và 75% giúp tiết kiệm không gian lưu trữ đáng kể.
Hiện tại, rất nhiều đầu ghi hình vẫn sử dụng chuẩn nén H264 được phát triển từ năm 2003 thì hai chuẩn nén này có thể coi như một sự thay đổi đáng kể trong lĩnh vực camera giám sát. Phương án thi công, lắp đặt hệ thống camera giám sát có độ phân giải lớn, thời gian lưu trữ dài đã trở lên đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều so với trước đây. Chuẩn nén này hiện đã được tích hợp vào đầu ghi hình HIKVISION Turbo 4.0 mới nhất với firmware 3.5.35 trở lên.
 
Có thể bạn quan tâm: So sánh chuẩn nén H264, H264+, H265, H265+, H265pro, H265pro+

Cách hoạt động của chuẩn nén H265 và H265pro+

Hai chuẩn nén trên hoạt động dựa trên việc phân tích hình ảnh của khu vực cần quan sát. Nếu phát hiện có chuyển động trong khung cảnh (người qua lại, xe cộ, ..), thiết bị sẽ tăng bitrate lên khiến hình ảnh thu được trở lên mượt mà hơn. Ngược lại, nếu phát hiện không có chuyển động nào, thiết bị sẽ hạ bitrate xuống mức thấp nhất mà vẫn không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh.
Như vậy, dựa trên việc thay đổi bitrate một cách linh hoạt cùng với những điều chỉnh trong thuật toán nén dữ liệu, chuẩn nén H265 và H265pro+ đã mang đến những giá trị rất lớn cho người tiêu dùng. Bài toán tăng dung lượng lưu trữ với mức chi phí thấp là hoàn toàn có thể.

Cách cấu hình chuẩn nén H265 và H265pro+               

Bước 1: Chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đầu ghi hình có firmware 3.5.35 bằng cách vào giao diện quản lý đầu ghi trên màn hình TIVI, chọn Maintenace / System Info / Device Info
Bước 2: Cũng trên màn hình xem trực tiếp (Tivi), chọn Menu / Record / Parameter
  • Nếu mục Video Encoding là H265 và Bitrate Type là Variable thì chuẩn nén H265pro được kích hoạt
  • Nếu tích chọn Enable H265+, Bitrate Type là Variable thì chuẩn nén H265pro+ được kích hoạt
  • Hãy chắc chắn bạn làm như vậy với tất cả các kênh (channel) của đầu ghi hình.
 

Kết quả kiểm tra thực tế chuẩn nén H265 và H265pro+

Thiết bị sử dụng để đánh giá thực tế về hai chuẩn nén này là đầu ghi hình DS-7208HQHI-K1 sử dụng firmware 3.5.35. Môi trường thử nghiệm trong văn phòng cho kết quả rất tốt.
Bảng so sánh kết quả
Lưu ý: vì chuẩn nén này hoạt động dựa trên nguyên lý phát hiện chuyển động nên cùng với hệ thống camera giám sát và đầu ghi hình, các khu vực khác nhau sẽ cho ra những kết quả khác nhau.              

Top