•   Chúng tôi trên Facebook
 •   Chúng tôi trên Youtube
 •   Gửi email cho chúng tôi
 • Tìm kiếm nhanh

An ninh

Những lưu ý khi tự lắp đặt camera giám sát tại nhàLà một công ty lắp đặt camera giám sát chuyên nghiệp, với kinh nghiệm triển khai hàng trăm hệ thống camera giám sát cho rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau.  Bài viết này, Ontech sẽ hướng dẫn các bạn một số lưu ý quan trọng khi tự lắp đặt hệ thống camera giám sát cho gia đình và gợi ý một vài sản phẩm phù hợp. 

1. Sử dụng Camera Wifi  

Hiện trên thị trường có nhiều sản phẩm camera wifi có thể chạy đơn lẻ mà không cần đến đầu ghi hình. Các camera này có một vài ưu điểm như:
 • Hỗ trợ thẻ nhớ
 • Kết nối qua wifi để xem hình ảnh
 • Có khả năng quay quét ngang, dọc
 • Có thể đàm thoại hai chiều
 • Lắp đặt đơn giản, không cần thêm vật tư, phụ kiện
Tuy nhiên chúng cũng có nhược điểm là:
 • Chỉ có thể xem trên điện thoại mà không xem được trên màn hình tivi.
 • Thời gian lưu trữ ngắn (5-10 ngày)
 • Nếu thay đổi tên hay mật khẩu wifi là phải cấu hình lại toàn bộ
 • Tốn băng thông internet và có thể làm chậm, lag mạng wifi nếu sử dụng router kém chất lượng
Khuyên dùng: Camera wifi rất phù hợp để lắp đặt camera cho cửa hàng, nhà riêng với số lượng ít (1 – 2 chiếc)
Để lựa chọn các sản phẩm phù hợp, bạn có thể xem tại đây: Camera Wifi
Camera Wifi EZVIZ
Camera Wifi EZVIZ

2. Sử dụng đầu ghi hình

Với hệ thống camera giám sát có số lượng nhiều từ 4 chiếc trở nên thì chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng các sản phẩm có kết nối với đầu ghi hình. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi bạn cần phải tìm hiểu nhiều hơn trước khi triển khai lắp đặt.
Có thể bạn quan tâm: Cấu hình và báo giá hệ thống camera giám sát sử dụng đầu ghi hình
Sơ đồ kết nối đầu ghi hình đến camera
Sơ đồ kết nối đầu ghi hình

2.1. Lựa chọn loại camera cần lắp đặt

Trên thị trường, có 3 loại camera giám sát được sử dụng để lắp đặt cho gia đình là: camera analog và camera IP. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng phụ thuộc vào nhu cầu, hình thức lắp đặt và giá thành để lựa chọn cho phù hợp
Camera analog
Ưu điểm: Giá rẻ, chất lượng hình ảnh chấp nhận được
Nhược điểm:
 • Phải đi dây tín hiệu từ camera đến đầu ghi hình nên làm giảm tính thẩm mỹ. Sau khi lắp đặt sẽ không dời đầu ghi hình ra vị trí khác được
 • Hình ảnh camera giám sát có thể bị nhiễu nếu bấm giắc BNC không đúng kỹ thuật. Lâu ngày giắc bẩn cũng gây nhiễu.
Khuyên dùng: Phù hợp với khu vực có thể đi dây nổi (không âm tường), không đòi hỏi quá cao về tính thẩm mỹ ví dụ: cửa hàng, nhà kho, bãi để xe, nhà đang hoàn thiện, …
Camera IP
Ưu điểm:
 • Chỉ cần đi dây đến switch hoặc router mạng, không phải đi dây đến đầu ghi hình. Sau khi lắp đặt có thể dời đầu ghi sang vị trí khác
 • Một số model có kết nối wifi, không cần dây tín hiệu.
 • Chất lượng hình ảnh đẹp, không bị nhiễu
Nhược điểm: Giá thành cao, nếu lắp đặt với số lượng lớn cần tính toàn băng thông mạng và độ chịu tải của các thiết bị mạng cho phù hợp
Khuyên dùng: Phù hợp với những khu vực đòi hỏi tính thẩm mỹ, khó kéo dây tới đầu ghi hình ví dụ: nhà ở, văn phòng, nhà đã hoàn thiện.                        

2.2. Xác định các công nghệ mà camera giám sát hỗ trợ

Sau khi đã lựa chọn được loại camera cần lắp đặt. Trong phần này chúng ta sẽ xem xét tới việc chọn lựa thông số của camera giám sát.
Độ phân giải camera: Thường đo bằng đơn vị Megapixel (MP). Đây là thông số quan trong nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến độ nét của hình ảnh thu được. Camera giám sát có độ phân giải càng cao thì độ nét càng lớn.  Lắp đặt camera giám sát cho gia đình thường chỉ cần sản phẩm có độ phân giải từ 1-3 Megapixel là được.
Công nghệ chống ngược sáng (WDR) và bù sáng (BLC): Giúp nhìn rõ hơn trong những khung cảnh có độ chênh sáng, chênh tối nhều: ví dụ lắp camera từ trong nhà nhìn ra phía cửa đi.
Bóng hồng ngoại: Giúp camera có thể thu được hình ảnh vào ban đêm. Trên các loại camera giám sát giá rẻ, hồng ngoại chỉ là các bóng led thường (IR LED), có độ sáng thấp, tầm nhìn ngắn và hình ảnh sáng không đều. Trên một số model cao cấp sử dụng hồng ngoại Array LED hoặc EXIR LED cho hình ảnh có độ sáng cao, và đều tại mọi vị trí.
Độ nhạy sáng (LUX): Đa số các camera giám sát đều có độ nhạy sáng 0.01lux nên cần có đèn hồng ngoại để quan sát vào ban đêm. Một số model có độ nhạy sáng rất thấp, lên tới 0.0005 lux nên chỉ cần một chút ánh sáng rất yếu (ánh trăng) thì hình ảnh thu được vẫn sẽ có màu sắc như ban ngày. Tất nhiên nếu tối thui thì chúng vẫn có đèn hồng ngoại hỗ trợ.
Tính năng chống nước: Nếu lắp camera trong nhà hoặc những vị trí có mái che, bạn nên chọn camera bán cầu (dome)  vì thân hình nhỏ gọn đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Nếu lắp ngoài trời thì chọn camera thân trụ có khả năng chống nước.

2.3. Lựa chọn đầu ghi hình

Việc chọn lựa đầu ghi hình phụ thuộc vào loại camera bạn chọn ở trên. Trên thị trường hiện có 2 loại đầu ghi hình
 • Đầu ghi DVR: Là loại đầu ghi hình dành cho camera analog. Tuy nhiên nhiều sản phẩm trên thị trường chạy được đồng thời cả camera analog lẫn camera IP.
 • Đầu ghi NVR: Chỉ hỗ trợ camera IP và camera Wifi. Không sử dụng được với camera analog.
Lắp đặt camera gia đình thì bạn nên chọn đầu ghi DVR vì hỗ trợ được cả 2 loại camera. Một số thông số của đầu ghi hình bạn cần đặc biệt chú ý bao gồm:
Số kênh (channel): Số kênh chính là số camera tối đa mà đầu ghi hỗ trợ. Với hệ thống camera gia đình bạn nên sử dụng đầu 8 hoặc 16 kênh để có thể dễ dàng tăng thêm số lượng camera về sau.
Độ phân giải camera hỗ trợ: Độ phân giải camera hỗ trợ phải bằng hoặc cao hơn độ phân giải camera mà bạn cần lắp đặt.
Chuẩn nén hình ảnh: Nên chọn đầu ghi hỗ trợ chuẩn nén hình ảnh mới nhất để tiết kiệm dung lượng lưu trữ và tăng thêm thời gian xem lại camera
Xem thêm: So sánh chuẩn nén H264, H264+, H265, H265+, H265pro, H265pro+

2.4. Ổ đĩa cứng dành cho camera giám sát

Ổ đĩa cứng để lưu lại giữ liệu camera khi cần xem lại. Trên thị trường có rất nhiều loại ổ cứng được thiết kế dành cho những công việc khác nhau. Vì hệ thống camera giám sát hoạt động gần như không ngừng nghỉ, ưu tiền việc đọc hơn việc ghi nên bạn cần cân nhắc lựa chọn những ổ cứng phù hợp, được thiết kế chuyên dành cho hệ thống camera giám sát như: Seagate Skyhawk, WD Purple hay Toshiba AV.
Về dung lượng ổ cứng phụ thuộc vào số lượng camera, độ phân giải ghi hình, thời gian lưu trữ và chuẩn nén dữ liệu của đầu ghi hình. Đây là một ước lượng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nên bạn có thể liên hệ với Ontech để được tư vấn cho phù hợp.

2.5. Phụ kiện lắp đặt camera giám sát

Dây tín hiệu camera
Nếu sử dụng camera analog bạn sẽ cần dây đồng trục để nối camera tới đầu ghi hình. Nếu dùng camera IP hoặc camera Wifi bạn cần đến dây mạng.
Khi chọn dây tín hiệu nên sử dụng những sản phẩm có lõi đồng nguyên chất để đảm bảo lâu dài tín hiệu không bị ảnh hưởng. Với hệ thống camera giám sát gia đình, chúng tôi xin đưa ra gợi ý cho dây đồng trục liền nguồn sino và dây mạng vinacap cat 5e là được.
Khi kéo dây tín hiệu cũng cần đảm bảo kỹ thuật tránh ảnh hưởng lâu dài gây đứt dây: ví dụ luồn trong ống ruột gà, ống cứng, …

Nguồn cấp điện cho camera giám sát
Nguồn cấp điện cho camera có dòng điện đầu ra là điện một chiều, hiệu điện thế thông dụng nhất là 12V. Cường độ dòng điện của bộ nguồn sẽ ảnh hưởng đến số lượng camera mà nó có thể cấp điện được. Một camera gia đình thường có cường độ dòng điện hoạt động tối đa là 0.5A. Vậy một bộ nguồn 12V-1A có thể chạy được 2 camera.
Có 2 loại là nguồn đơn và nguồn tổng.
- Nguồn đơn: Mỗi nguồn đơn thường có thể dùng được cho 1-2 camera giám sát trong gia đình. Loại này nhỏ gọn, thường sử dụng với camera IP.
- Nguồn tổng thường có công suất lớn để cấp nguồn điện cho nhiều camera cùng một lúc.  Loại này thường được sử dụng cho camera analog.
Bài viết trên chúng tôi đã đưa ra những tiêu chí quan trọng nhất để bạn có thể cân nhắc và tự lắp đặt hệ thống camera giám sát tại nhà. Nếu cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0985 62 9966. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách hàng.

Top